Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

เทคนิครับมือกับลูกวัยรุ่นให้อยู่หมัด

สวัสดีค่ะ สำหรับปัญหาในครอบครัวที่มักจะเจออยู่บ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้นความขัดแย้งระหว่างพ่อแม่กับลูก แน่นอนว่าช่วงนี้แย่ที่สุดก็คือเมื่อลูกของเราก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ซึ่งปัญหา ณ ปัจจุบันที่เจอบ่อยมากๆ นั่นก็คือเรื่องของ การเรียน การคบเพื่อน การใช้ชีวิต และช่องว่างระหว่างพ่อแม่กับลูกที่ไม่เข้าใจกันเช่น ลูกวัยรุ่นมักจะไม่ชอบเวลาพ่อแม่บ่น พ่อแม่ก็ยืนยันว่าที่ทำไปทั้งหมดเพราะความหวังดี และยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไปมากขึ้นปัญหาเหล่านี้ก็จะยิ่งรุ่นแรงและยากที่จะแก้ไขมากขึ้น วันนี้เราจะมาวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาและหาวิธีแก้ไขปัญหาเพื่อรับมือกับลูกวัยรุ่นในยุคนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

ปัญหาระหว่างพ่อแม่กับลูกวัยรุ่น

  • ปัญหาเรื่องของการเรียน เช่น พ่อแม่อยากให้เรียนอีกอย่าง แต่ลูกอยากเรียนอีกอย่าง หรือบางทีลูกบางคนก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรืออยากเรียนอะไร ซึ่งพ่อแม่ก็จะกำหนดให้ลูกเองเพราะคิดว่าดีสำหรับลูก ซึ่งปัญหาก็คือลูกไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นของตัวเอง กลายเป็นว่าไม่ได้อยากจะเรียน ก็เกิดปัญหาต่อมาอีกว่าทำไมลูกไม่ตั้งใจเรียน ก็เพราะไม่รู้ว่าจะเรียนไปทำไม ไม่มีเป้าหมายลูกไม่ได้ชอบ เป็นต้น 
  • ต่อมาก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง สังคม เรื่องเพื่อนและก็แฟน ซึ่งวัยรุ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจะติดเพื่อนมากจนทำให้พ่อแม่นั้นกังวลและอาจจะว่าหรือบ่นเรื่องเพื่อนลูก ปัญหาก็คือลูกวัยรุ่นมักจะมองว่าเพื่อนเราดี ทำไมต้องมาว่าเพื่อนเรา ทำให้อยากปกป้องเพื่อน เกิดการทะเลาะระหว่างพ่อแม่กับลูกอยู่บ่อยๆ สำหรับเรื่องเพื่อน ปัญหาก็คือพ่อแม่ไม่อยากให้ลูกคบเพื่อนแบบที่ลูกเลือกเอง อาจจะมองว่าไม่ดีสำหรับความคิดของพ่อแม่ แต่จริงๆ ประเด็นนี้ก็น่าคิดเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากเราเองในฐานะพ่อแม่มักจะมองเพื่อนลูกแบบภายนอก แต่ลูกเองเค้ามองเห็นเพื่อนในมุมที่ลึกมากกว่าด้วยตัวเค้าเอง จริงๆ แล้วกลุ่มที่ลูกเพื่อนที่ลูกคบอยู่อาจจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่ดี ทำให้เค้ามีคุณค่ามากกว่าเพื่อนกลุ่มอื่นก็ได้ 
  • การเปรียบเทียบ อันนี้เป็นปัญหาระหว่างพ่อแม่กับลูกมานาน เนื่องจากพ่อแม่มักจะเอาลูกคนอื่นมาเปรียบเทียบไม่ว่าเรื่องเรียน การคบเพื่อน ระเบียบวินัย มากดดันลูกตัวเอง ข้อนี้ต้องเพราะเลยว่าไม่เป็นผลดีสำหรับลูกที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเอามากๆ ค่ะ
  • ปัญหาอื่นๆ เช่น เรื่องระเบียบวินัย การทำการบ้าน งานบ้าน ความรับผิดชอบต่อหน้าที ปัญหารายวันที่ทำให้พ่อแม่นั้นสามารถบ่นลูกได้ตลอดเวลา 
  • ฯลฯ

การรับมือกับลูกวัยรุ่นจากปัญหาที่เกิดขึ้น

  • อย่างแรกเลยสิ่งที่วัยรุ่นมองผิดไปนั่นก็คือการบ่น ซึ่งลูกเองจะรู้สึกว่าพ่อแม่ชอบบ่น แต่พ่อแม่ก็ยืนยันว่าสิ่งที่พูดนี่คือการบอก แต่จริงๆ แล้วเส้นบางๆ ของคำว่าบ่นกับบอก นั่นก็คืออารมณ์นั่นเอง สีหน้าและอารมณ์ของพ่อแม่ทำให้ลูกรู้ว่านี่แหละคือการบ่น ดังนั้นพ่อแม่ที่อยากรับมือกับลูกวัยรุ่นสมัยนี้อาจจะต้องลดอารมณ์ในการบอกเค้าลง เพื่อให้เค้ารู้สึกว่าเชื่อฟังหรือทำตามมากขึ้น
  • จัดสภาพแวดล้อมที่ดีตั้งแต่เด็กๆ เช่น สมัยนี้เด็กวัยรุ่นค่อนข้างสมาธิสั้น เนื่องจากพ่อแม่ไม่มีเวลาลูกศึกษาหรือดูแท็บเล็ต ทีวี มือถือต่างๆ มากกว่าตัวหนังสือจากหนังสือจริงๆ ดังนั้นสภาพแวดล้อมมีผลต่อเด็กมาก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นปัญหาจะแก้ไขยาก
  • มั่นใจในตัวลูกของตัวเอง อันนี้ต้องปรับความคิดใหม่ เพราะลึกๆ แล้วพ่อแม่ไม่เชื่อว่าลูกตัวเองทำได้ ลูกเรามีระเบียบได้ บางทีเป้าหมายของเค้าอาจจะต้องการเวลามากกว่านี้ แต่พ่อแม่อยากได้เร็วกว่านี้  แต่ถ้าเปลี่ยนมาคิดว่าลูกเราเปลี่ยนได้ ลูกเราทำได้ เราก็จะไม่ทำให้ลูกเรารู้สึกว่าเรากดดันเค้ามากเกินไป และสร้างความมั่นใจให้กับลูกมากยิ่งขึ้น
  • สุดท้ายมาทางฝั่งของลูกวัยรุ่นที่ก็จะต้องทำความเข้าใจด้วยว่า สิ่งที่พ่อแม่สอนหรือบอกเรา เพราะพ่อแม่รักเรามากที่สุด ไม่มีใครรักเราเท่าพ่อแม่อีกด้วย ถ้าเข้าใจได้อย่างนี้ จากที่มองว่าพ่อแม่บ่นก็จะมองว่าพ่อแม่กำลังบอกหรือเตือนมากกว่า
  • ฯลฯ
และนี่ก็เป็นเคล็ดลับสำหรับการพิชิตใจลูกวัยรุ่น สำหรับพ่อแม่ที่มีเข้าสู่วัยรุ่นบวกกับยุคสมัยปัจจุบัน ก็สามารถลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้หรือกำหนดให้เข้ากับธรรมชาติของลูกของเราให้ได้มากที่สุด เพื่อพิชิตใจลูกจนนำมาสู่ความสำเร็จและความสุขในครอบครัวต่อไปค่ะ


0 on: "เทคนิครับมือกับลูกวัยรุ่นให้อยู่หมัด"