Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

ลมแดด ภัยร้ายหน้าร้อน ความเสี่ยงที่คุณอาจคิดไม่ถึง      ซัมเมอร์นี้หลายคนอาจกำลังวางแผนที่จะทำกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอันจะต้องไปเดินอวดหุ่นตามชายหาด หรือเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ แต่ปัจจุบันมีการพบว่า คนที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อยๆ เข้า ก็มีปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคลมแดด ซึ่งชื่อโรคอาจจะฟังดูไม่น่ากลัว แต่จริงๆ แล้วกลับเป็นความเสี่ยงที่ทำอันตรายถึงชีวิตได้เลย วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับโรคลมแดดหรือ Heat Stroke กัน เพื่อที่จะได้รับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้คุณเป็นอันตรายได้

Heat Stroke มากับความร้อนและชื้น

เมืองไทยนั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า น่าร้อนเป็นช่วงที่มีอุณภูมิร้อนมาก จะร้อนสุดในช่วงเดือนเมษายน และก็มีแนวโน้มร้อนขึ้นทุกปี เอาแค่ออกไปซื้อของข้างนอกแค่แป๊บเดียว กลับมาถึงกับละลายผิวไหม้กันเลยทีเดียวครับ ซึ่งก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา อย่างเช่นโรคที่เราจะมาพูดถึงก็คือ ลมแดด โดยปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้ในช่วงน่าร้อนเป็นประจำทุกปี เกิดจากปัจจัยทีภายนอกคืออากาศที่ร้อนจัดบวกกับความชื้นร่วมด้วย ทำให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายเราจะมีการทำงานของอุณภูมิอยู่ที่ 36-38 องศา แต่ถ้าความร้อนหรืออุณภูมิในร่างกายพุ่งขึ้นไปถึง 39-40 องศาแล้วล่ะก็ จะทำให้อวัยวะภายในเริ่มมีการล้มเหลว เช่น ไตทำงานไม่ปกติ มีอาการผิดปกติทางสมอง หัวใจเต้นผิดปกติ ตอบสนองช้าลง หนักหนาที่สุดถึงขั้นชักเกร็งและเสียชีวิตได้เลย  ซึ่งโดยส่วนมาก จะพบใน น้องๆ ทหารใหม่ ที่พึ่งเข้าไปฝึก แต่ยังปรับสภาพไม่ทันเพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน การไปวิ่งกลางแดดร้อน หรือฝึกหนักๆ กลางแจ้งนั้น ทำให้เราเห็นข่าวทหารเกณฑ์ถูกหามส่งโรงบาลบ่อยๆ จากโรคลมแดดนี่เองครับ


กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นลมแดดหรือ Heat Stroke

โดยสถิติปี 2559 ระบุว่า กลุ่มผู้ที่พบว่ามักเป็นโรคลมแดด  คือ โรคลมแดดจากการออกกำลังกาย ก็แปลกนิดๆ ที่ว่าโรคนี้เกิดบ่อยกับคนที่มีร่างกายแข็งแรง เช่น เด็กโต วัยรุ่น นักกีฬา ทหารเกณฑ์ที่ฝึกหนักกาลางอากาศร้อนจัดได้ ซึ่งมาจากการที่ทำกิจกรรมอย่างหักโหมมากเกินไป เหมือนเครื่องยนต์ที่ทำงานหนัก ในรถแอร์เย็น แต่เครื่องยนต์ด้านในร้อนจัดจนน็อกโดยไม่รู้ตัว เปรียบกับคนเราที่เมื่อร่างกายเก็บความร้อนมากๆ แต่มีความชื้นอยู่ภายนอกทำให้เราไม่รู้สึกว่าเป็นอะไร จนสุดท้ายก็สามารถเป็นโรคลมแดดได้โดยไม่รู้ตัวอีกเช่นกัน

การป้องกันและเทคนิคปฐมพยาบาลสำหรับผู้ที่เป็นลมแดด

อย่างผู้ที่ต้องออกกำลังกายกลางแดดบ่อยๆ หรือฝึกทักษะต่างๆ ก็ขอให้มีการพักระหว่างฝึกลง และไม่หักโหมจนเกินไป ต้องสังเกตุสภาพอากาศด้วยว่ามีอุณภูมิสูงมากน้อยแค่ไหน พยามอยู่ในที่โล่งๆ ดื่มน้ำเยอะๆ จะรู้ได้อย่างไรว่าดื่มน้ำไปมากพอ ก็ให้สังเกตุปัสสวะดู ให้สีปัสสวะเป็นสีขาว ถือว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอร่างกายก็จะไม่ขาดน้ำทำให้เกิดความสมดุลของอุณภูมิ และการปฐมพยาบาล ก็ให้สังเกตุเพื่อนที่มีเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย ตอบสนองต่อเราช้าลง อย่างแรก ให้หยุดทำกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ แล้วคลายเสื้อผ้าให้หลอมให้อากาศถ่ายเทสะดวก เป่าพัดลมหรือว่านำน้ำมาฉีดเป็นละอองใส่ผู้ป่วย หากยังไม่ดีขึ้นก็ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีและต้องอย่างเร็วด้วย เพราะอาจมีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้


0 on: "ลมแดด ภัยร้ายหน้าร้อน ความเสี่ยงที่คุณอาจคิดไม่ถึง"