Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

วิธีดูแลสุภาพของดวงตาให้แจ่มชัดอยู่ตลอดเวลา


สำหรับดวงตานั้น ถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกายของเราเลยทีเดียว ซึ่งมีส่วนทำให้เราดำเนินชีวิตไปได้อย่างแจ่มชัดมากขึ้น จะเห็นได้ว่าคนเรานอกจากใช้สายตาในการมอง ดู ค้นหาสิ่งต่างๆ แล้ว ยังใช้ดวงตาในการสื่ออารมณ์ความรู้สึกต่างๆ อย่างได้จริงแท้ที่สุด แต่ในปัจจุบันคนเราใช้สายตาค่อนข้างหนักมากไปกับการ จ้องจอนานๆ เล่นโทรศัพท์ หรือทำงานอยู่หน้าคอมโดยโฟกัสเป็นเวลานานๆ ซึ่งก็ทำให้อายุของดวงตานั้น เสื่อมสภาพลง ต้องใส่แว่นสายตาก่อนวัยอันควรเนื่องจากสายตายาวเกินไป สั้นเกินไปหรือเอียงเกินไป หรือหนักกว่านั้น ก็อาจจะเป็นโรคร้ายแรงเกี่ยวกับดวงตาได้เลย เช่น ต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อกระจก และอื่นๆ ที่จะทำให้สูญเสียการมองเห็นของดวงตาไปได้ในที่สุด        ดังนั้น StarSmartSkin.com ก็จะมาแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพดวงตาสำหรับหนุ่มสาวในปัจจุบันที่มีพฤติกรรมในการใช้สายตามากเป็นพิเศษ

วิธีดูแลสุขภาพดวงตามีหลักง่ายๆ ดังต่อไปนี้


  • การจ้อจอมากส่วนใหญ่แล้วเราจะกระพริบตาไม่ถี่ ซึ่งทำให้อาจจะทำให้รู้สึกว่าดวงตาของคุณแห้งและกล้ามเนื้อตากล้ามากขึ้น ปวดตามากขึ้น จึงจำเป็นจะต้องมีการกระพริบตาให้ถี่มากขึ้น หรือใช้กฏมาตรฐานในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อตานั่นก็คือ 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาทีควรมีการมองไกลออกไปประมาณ 20 เมตร เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาและทำให้ดวงตากลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
  • หาความสมดุลของสภาพแสงบริเวณห้องทำงาน คือไม่ได้แสงเยอะหรือจ้าเกินไปและไม่ให้มืดจนเกินไป จะทำให้ตาไม่ทำงานหนักและเกิดความสมดุลในการมองเห็นมากยิ่งขึ้น
  • หากรู้สึกว่ามีอาการเมื่อยล้าหรือปวดตาจากการทำงานหรือเพ่งเป็นเวลานานๆ ให้มีการพักสายตาบ้าง จริงๆ ควรพักสายตาทุก 1 ชั่วโมงเพื่อให้ตาให้พักโดยการมองออกไปไกลๆ หรือมองหาต้นไม้เขียวๆ ที่ให้ความรู้สึกสบายผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้สายตากลับมาอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานไปต่อไป
  • สำหรับใครที่จ้อหน้าจอ ไม่ควรจ้องหรือเข้าไปหน้าจอมากเกินไปและควรปรับแสงของจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ให้มีความเหมาะสมกับแสงรอบตัว เช่น ถ้าห้องมีความมืด ก็ไม่ควรปรับแสงหน้าจอให้จ้า
  • แสงแดดนั้นก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อการเสื่อมสภาพของดวงตาได้ หากจะออกไปในที่ๆ มีแสงแดดแรงมาก ให้สวมใส่แว่นตากันแดด และควรเลือกแว่นกันแดดที่ดี เช่น ช่วยปกป้องกันแสง UVA UVB ได้ จะทำให้ไม่เกิดโรคต้อต่างๆ เช่นต้อลม ต้อกระจก ต้อเนื้อ
  • เลือกรับประทานผักผลไม้อย่างสม่ำเสมอ เช่น ผักใบเขียว ผลไม้กระกูลเบอร์รี่ หรือที่มีวิตามิน เช่น A,E,C และอื่นๆ หรือจะเลือกทานเป็นวิตามินบำรุงสายตาโดยเฉพาะแต่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมในปริมาณที่ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป
  • ฯลฯ

สำหรับการดูแลสุขภาพดวงตานั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆ และจะต้องอยู่กับเราไปนานๆ โดยเพื่อนๆ ที่กังวลหรือเพิ่มรู้สึกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและอยากจะดูแลดวงตาในพื้นต้น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ หรือถ้ามีปัญหาที่วิธีเหล่านี้อาจจะแก้ไขไม่ได้ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุและแนวทางในการรักษาต่อไป


0 on: "วิธีดูแลสุภาพของดวงตาให้แจ่มชัดอยู่ตลอดเวลา"