Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

อะไรคือ แคลอรี่     สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของแคลอรี่ ที่สมัยนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นคำที่เริ่มคุ้นหูคนไทยมากขึ้น สำหรับคนที่เริ่มจะหันมาดูแลสุขภาพ ออกกำลัง ก็จะศึกษาเพื่อทำความเข้าใจกันมากขึ้นอีกด้วย ไม่รอช้าเรามาหาคำตอบเรื่องของแคลอรี่กันเลยครับ
     แคลอรี่ก็คือ หน่วยวัดค่าพลังงานของอาหารนั่นเองครับ ซึ่งมันก็จะสัมพันกับการเผาผลาญหรือใช้พลังงานจากแคลอรี่ โดย 1 วัน คนแต่ละคนก็จะใช้แคลอรี่ไปไม่เท่ากัน บางคนอาจจะไปใช้ 1700 บางคนก็อาจจะต้องใช้หรือเผาผลาญถึง 2500 กิโลแคลอรี่ต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยในร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน อย่าง ปัจจัยแรกคือ กิจกรรมในระหว่างวันที่แตกต่างกัน เช่น การนั่ง  จะใช้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่/ชม. การเดินจะใช้ไป 200 กิโลแคลอรี่/ชม. ส่วนการวิ่งก็จะไปพลังงานทั้งสิ้น 400/ชม. อย่างงี้เป็นต้นครับ ต่อมาก็คือปัจจัยเรื่องของอายุครับ ยิ่งเราอายุมากการเผาผลาญแคลอรี่ก็จะน้อยลงเพราะว่าร่างกายทำงานน้อยลง ต่อมาก็จะเป็นปัจจัยของน้ำหนักตัว ยิ่งเรามีน้ำหนักตัวเยอะเราก็จะยิ่งใช้หรือเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าคนที่มีน้ำตัวน้อยกว่าเพราะว่าใช้แรงในการเคลื่อนตัวหรือทำอะไรต่างๆ มากกว่า ต่อมาคือปัจจัยของกล้ามเนื้อที่อยู่ในร่างกายของเรา คล้ายๆ เรื่องของน้ำหนักตัว ก็คือถ้าเรายิ่งมีกล้ามเนื้อมากก็จะเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าคนที่กล้ามเนื้อน้อยนั่นเอง เพื่อนๆ ลองนึกภาพพวกรถสปอร์ตหรูจะกินน้ำมันเยอะมากใครขับอยู่น่าจะรู้นะครับ ฮ่าๆ แต่ถ้าเป็นพวกรถญี่ปุ่นธรรมดาเติมทีก็ขี่ไปเหอะทั้งวันถ้าไม่กลัวรถติด กลับมาเรื่องแคลอรี่กันต่อ โดยกล้ามเนื้อ 1 กิโลกรัม นั้นจะเผาผลาญแคลอรี่อยู่ประมาณ 110 แคลอรี่ อ่ออีกอย่างนึงครับจะเรียกแคลอรี่หรือกิโลแคลอรี่ก็ได้ถือว่าไม่ผิดกติกา และมาถึงปัจจัยสุดท้ายนั่นก็คือ โรคหรือยาบางประเภทที่ส่งผลให้เราเผาผลาญแคลอรี่น้อยลงครับ ซึ่งการที่เราจะได้เจ้าแคลอรี่นี่มาใช้ก็ขึ้นอยู่กับสารอาหารหลัก 3 ชนิดนั่นคือ 1 โปรตีน 2 คาร์โบไฮเดรต 3 ไขมัน โดยโปรตีน 1 กรัมให้พลังงานทั้งหมด 4 กิโลแคลอรี่ คาห์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่เช่นกัน และไขมัน 1 กรัมจะให้พลังงานทั้งหมดอยู่ที่ 9 กิโลแคลอรี่ ชนะเลิศไปเลย นี่แหละครับทำไมคนถึงกลัวไขมัน
      เพราะฉะนั้นถ้าเราทานอาหารที่ให้พลังงานมากๆ และทานเยอะเกินไปโดยที่ไม่ยอมออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญเจ้าแคลอรี่ที่ว่านี่ออกไป ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเราถึงอ้วนขึ้น นั่นก็แปลว่าเพื่อนๆ จะต้องหาค่าเฉลี่ยของแคลอรี่ที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด หรือใครที่กำลังจะลดไขมัน ก็ต้องดูปริมาณแคลอรี่ที่จะเข้าสู่ร่างกายและใช้ไปจากการออกำลังกายให้เกิดความสมดุลเราก็จะลดไขมันได้ดีขึ้น แต่ก็อย่าให้หักโหมเกินไปจะทำให้เป็นลมไม่แรงได้จะแย่กว่าเดิมแทนที่จะได้ลดไขมัน และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ StarSmartSkin.com นำมาฝากเพื่อนๆ หวังว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจคำว่าแคลอรี่มากขึ้น เพื่อใครที่กำลังหันมาดูแลเรื่องสุขภาพการกินการออกกำลังได้จะนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สุูงสุดกับตัวเองครับ


0 on: "อะไรคือ แคลอรี่"