Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

เทคนิคพิชิตริมฝีปากแห้ง     สวัสดีครับเพื่อนๆ ฝิมฝีปากถือเป็นอวัยวะที่สาวๆ ให้ความสำคัญเป็นพิเศษอีกอย่างหนึ่ง ไม่ต่างจากส่วนอื่นๆ ในร่างกาย ถ้าดูไม่ดีก็จะทำให้เราขาดความมั่นใจ เช่น ริมฝีปากแห้ง หรือแตก ที่อาจจะดูเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่เอาเข้าจริงถ้าเราดูแลไม่ดีก็สามารถทำให้เป็นปัญหาเรื้อรังได้เลยทีเดียว ก่อนอื่นเราต้องมารู้ถึงปัญหาที่ต้นเหตุกันก่อนว่าทำไมริมฝีปากของเราถึงได้ แห้ง แตก และดำ 
      ริมฝีปากแห้งก็คล้ายๆ กับผิวแห้ง แต่บอบบางกว่า สาเหตุเป็นเพราะว่าร่างกายขาดน้ำ เมื่อขาดน้ำปุ๊บ เราจะรู้สึกว่าปากแห้งผิดปกติ รวมถึงช่องปาก น้ำลายโดยรวมมันรู้สึกแห้งไปหมด และรอเราปากแห้งสิ่งที่เราจะทำต่อไปคือ เราก็จะเลีย เพราะคิดว่าจะทำให้ริมฝีปากชุ่มชื่นขึ้น แต่จริงๆ แล้วน้ำลายมีสารบางอย่างที่เอาไปย่อย ก็จะยิ่งทำให้เราปากแห้งมากกว่าเดิม พอยิ่งแห้งเราก็ยิ่งดึงไปแผ่นเป็นแผลอักเสบมากขึ้น วิธีแก้ไข ก็ต้องฝึกตัวเองห้ามเลียหรือเช็ดถูรุนแรงที่ริมฝีปากเด็กขาด สิ่งสำคัญคือต้องทานน้ำเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ก็จะทำให้ผิวพรรณรวมถึงริมฝีปากกลับมาชุ่มชื่นอีกครั้ง 
     ต่อมาก็คือ ยาสีฟัน บางทีริมฝีปากบางคนไวต่อสารบางอย่าง เด๋วนี้มียาสีฟันที่ผลิตออกมาปลายประเภทมากๆ ใส่สารนุ่นนี่นั่นลงไปเพื่อที่จะไปทำให้ฟันสะอาด เวลาเราแปรงฟันบางครั้งอยากให้ฟันสะอาดก็บีบยาสีฟันเยอะ เวลาแปรงจะเกิดฟองล้นออกมาโดนริมฝีปาก ก็ทำให้เกิดปัญหากับริมฝีปากเราได้ จึงต้องเปลี่ยนมาใช้ปริมาณยาสีฟันที่เหมาะสมคือ เท่าเมล็ดถั่วเขียว จะทำให้ฟองจากยาสีฟันไม่มารบกวนริมฝีปากเรามากนัก ก็จะลดอาการแพ้ลงไปได้ หรือถ้ามีฟองออกมาเยอะๆ เราก็ต้องบ้วนออก 
     ต่อมาเป็นกลุ่มของผู้ป่วยที่ใช้ยาบางอย่างที่มีผลให้ริมฝีปากแห้ง เช่น ความดันโรหิตสูง ก็จะได้ยาขับปัสสวะไปลดปริมาตรของเลือดในร่างกายเพื่อที่จะลดลงความดัน ผลที่ตามมาก็จะเกิดอาการริมฝีปากแห้งได้ด้วยเหมือนกัน อาจจะต้องไปดูว่าถ้ามันแห้งเกินไป ความดันมันต่ำไปรึเปล่า อาจจะต้องมีการปรับยาไหม ก็ลองปรึกษาแพทย์เป็นกรณีพิเศษไป อีกอย่างคือยาพวกปลูกผมของผู้ชายและยาอีกหลายๆ อย่างที่ทำให้ริมฝีปากแห้งคอแห้งได้ด้วยนะครับ
     อีกอย่างนึงที่สาวๆ อาจจะไม่รู้ตัวก็คือ ลิปสติก อย่างที่บอกว่าคนบางคนไวต่อสารเคมี มีน้ำหอม สารกันเสีย หรือแพ้สีบางสีของลิปสติกมาก จะทำให้เกิดการอับเสบเล็กๆ บริเวณริมฝีปาก แล้วพอเราทาซ้ำเป็นเวลานานๆ แล้ว ริมฝีปากก็จะเปลี่ยนสีกลายเป็นดำได้ในที่สุด ข้อแนะนำคือ ต้องสังเกตุลิปสติกที่เก่าเกินไป เพระเมืองร้อนชื่นอย่างบ้านเราต้องบอกเลยว่า จะมีละอองของเชื้อราเยอะมาก ก็ต้องดูให้ดีนะครับ และก่อนซื้อลิปสติกควรศึกษาข้อมูลหรือสารต่างๆ ที่ใส่ลงไปให้ดี แต่ถ้ารู้ตัวว่าแพ้มากๆ ลองใช้ลิปมันทาก่อนแล้วจึงค่อยทาลิปสติกตามเพื่อที่สารจะได้ไม่ไปสำผัสกับปากเราโดยตรง
     สรุปการดูแลสุขภาพริมฝีปากเริ่มจากที่ต้นเหตุคือ ทานน้ำให้มากๆ จะทำให้ผิวพรรณรวมถึงริมฝีปากกลับมาชุ่มชื้นขึ้น อย่าให้ฟองจากยาสีฟันสัมผัสกับริมฝีปากมากเกินไป ในผู้ป่วยที่ได้รับยาแล้วริมฝีปากแห้ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรับอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้ลิปสติกที่เก่าเก็บ เลือกให้เหมาะกับริมฝีปาก หรือทาลิปมันรองพื้นไปก่อน นี่ก็เป็นเทคนิคดูแลริมฝีปากง่ายๆ ทำได้ทันที เพื่อที่จะทำให้ริมฝีปากแห้ง แตก ดำ กลับมาดูชุ่มชื้นและชมพูอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ


0 on: "เทคนิคพิชิตริมฝีปากแห้ง"