Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

เผยวิธีการป้องกันและการดูแลสุขภาพช่องปากง่ายๆ ได้ผล     สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับกำลังอ่านบทความนี้อยู่แน่นอนว่าคุณต้องมีปัญหาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากอยู่ใช่มั้ยล่ะครับ และเราก็เชื่อว่าหลายคนไม่กล้าที่จะไปพบแพทย์เพราะรู้สึกอายเป็นเบื้องต้น อาจเกิดจากไปเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับหมอฟันก็เป็นได้ บ้างก็กลัวเจ็บ บ้างก็กลัวหมอวิจารณ์ว่าเราละเลยเรื่องช่องปาก ทำให้รู้สึกอายคนไข้รายอื่นๆ ที่เค้ามานั่งรอคิวอยู่ด้วย  วันนี้ StarSmartSkin.com ก็เลยจะมาแนะนำวิธีดูแลช่องปากเป็นง่ายๆ และได้ผลมาฝากกันครับ เจาะลึกตั้งแต่การเลือกอุปกรณ์ที่ควรจะมี การทำความสะอาดไปจนถึง การปกป้องการกับมาของปัญหาต่างๆ เพื่อไม่ให้โม้เยอะไปกว่านี้ เราก็มาดูกันเลยดีกว่าครับ
     เริ่มด้วยการเลือกอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดูแลสุขภาพช่องปากนะครับ อย่างแรกเลยก็คือแปรงสีฟันนั้นเอง แปรงสีฟันที่ใช้ควรมีลักษณะด้านตรง จับถือได้อย่างถนัดมือ มีขนแปรงที่อ่อนนุ่มหน้าตัดตรง ขนาดของแปรงก็ควรพอเหมาะกับช่องปากและที่สำคัญแนะนำว่าเพื่อนๆ ควรจะเปลี่ยนแปรงสีฟันในทุกๆ 3 เดือน หรือว่าเมื่อขนแปรงบานมากๆ ก็สามารถเปลี่ยนขนแปรงได้เลยครับ ต่อมาคือยาสีฟันครับควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องการเกิดโรคฟันพุได้ และสุดท้ายจะเป็นไหมขัดฟัน ถือว่าก็เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่หลายคนละเลยไป แนะนำว่าควรใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันทุกครั้ง จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการดูแลปัญหาในช่องปาก เช่น กลิ่นปาก คาบหรือเศษอาหารต่างๆ นั่นเองครับ


     หลังจากรู้จักกับอุปกรณ์ที่ควรใช้กันแล้ว ก็มารู้จักวิธีการแปรงฟันให้ถูกต้องอย่างเป็นระบบ โดยแปรงจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้ครับ ฟันของเราก็จะมีหลายด้านก็ควรแปรงให้ครบทุกด้าน เริ่มจากการแปรงฟันบนทั้งทางด้านแก้มและด้านเพดานปาก โดยใช้การปัดลงเอียงแปรงสีฟันในเข้ากับเหงือกประมาณ 45 องศา และให้ปลายขนแปรงที่ในร่องเหงือก แปรงขยับไปทางในระยะสั้นๆ จากนั้นก็บิดข้อมือปัดแปรงลง ทำแบบนี้ไปจนครบทุกซี่ฟันทั้งทางด้านแก้มและเพดานปาก ในฟันหน้าบนใช้วิธีการตั้งแปรงขึ้นให้ขนแปรงอยู่ในร่องเหงือเช่นเดิม แล้วขยับแปรงขึ้นลงไปเรื่อยๆ ส่วนการแปรงฟันล่าง คล้ายแปรงฟันล่างครับ ให้เอียงแปรงสีฟันเข้าหาเหงือก 45 องศา ปลายขนแปรงอยู่ในร่องเหงือก ถูไปมาระยะสั้นๆ แล้วปัดแปรงขึ้นไปทางปลายฟัน ทำแบบนี้ให้ครบที่ซี่ฟัน สุดท้ายก็ควรที่จะแปรงลิ้นเบาเพื่อทำความสะอาดและกำจัดคาบจุรินทรีย์บนลิ้นของเราให้หมดไปนั่นเองครับ สุดท้ายจะเป็นวิธีการใช้ไหมขัดฟันนะครับ เริ่มต้นจากให้ดึงไหมขัดฟันออกมาประมาณ 1 ไม้บรรทัด พันไหมไว้กับนิ้วกลางทั้งสองมือและใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งเป็นการควรคุมไหม ดันไหมผ่านตัวฟันและไม่ทำแรงจนไปกระแทรกกับเหงือกเพราะจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้โอบฟันด้วยไหมเป็นรูปตัว C ขยับเพื่อตัดคาบหรือสิ่งสกปรกต่างๆ และที่ๆ แปรงสีฟันไปไม่ถึงออกให้หมด แล้วทำอีกด้านหนึ่งของฟันด้วยวิธีเดียวกันครับ ให้ทำแบบนี้จนครบทุกซี่ของฟัน ให้ควบคู่ไปกับการแปรงฟันวันละ 1 ครั้ง 
   
 และนี่แหละครับ ก็คือการดูแลสุขภาพในช่องปากง่ายๆ ทำเองได้ จริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่นะครับ แต่เราๆ ก็หลงลืมหรือมักจะทำผิดๆ กันไป บางทีอาจได้รับข้อมูลผิดๆ มาปฏิบัติ ก็ส่งผลเสียสำหรับสุขภาพในช่องปากได้เหมือนกันครับ เอาล่ะเพื่อนๆ ก็ได้รู้วิธีใช้อุปกรณ์และการทำความสะอาดที่ถูกต้องไปแล้ว ก็ขอให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้ เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง อันเป็นเหตุให้สุขภาพในช่องปากโดยรวมดีอีกด้วยครับ

  

0 on: "เผยวิธีการป้องกันและการดูแลสุขภาพช่องปากง่ายๆ ได้ผล"