Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

ลดน้ำหนักไม่ได้ซักที มาดูสาเหตุที่แท้จริงกันดีกว่า
       สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายคนที่หันมาดูแลตัวเอง อยากจะลดน้ำหนักให้ได้ แต่ก็ไม่เคยทำได้เลย บางคนยิ่งลด แต่ดูเหมือนจะยิ่งเพิ่ม จนมักคิดไปเองครับว่า แค่หายใจเอาอากาศเข้าไปยังอ้วนเลย ไปหาข้อมูลในเน็ตนู่นนี่นั่นก็ยังรู้สึกว่า ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเท่าไหร่ วันนี้ StarSmartSkin.com จะมาไขข้อข้องใจสำหรับคำถามโลกแตกสะท้านโลกาที่ว่า ทำไมน้ำหนักไปลงซักที เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ต้องตั้งคำถามให้กับตัวเองก่อนว่ากำลังเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า 
     เริ่มจากเพื่อนๆ กินชดเชยหลังจากออกกำลังกายมากไปหรือเปล่า ประมาณว่าออกกำลังกายมาเหนื่อยก็รู้สึกว่าเสียพลังงานไปมาก ไปกินน้ำหวาน น้ำอัดลม ที่ทำให้ชื่นใจ แต่.!! กินในปริญมาณที่มากเกินไป ก็จะถือว่าวันนั้นเสมอไป ไม่ได้อะไร ฉะนั้นเราควรกินมื้อหลังออกกำลังกายให้พอดี กินเน้นไปที่โปรตีนถ้าออกำลังกายช่วงเย็น แป้งหรือข้าวอย่างพอเหมาะครับ
     ต่อมา เพื่อนๆ นอนน้อยเลยไปไหม ถ้าทำงานหนักบวกกับออกกำลังกายด้วย สิ่งที่สำคัญคือการพักผ่อนซึ่งก็คือ การนอนนั้นเอง และต้องเป็นการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ คือไม่มีการกึ่งหลับกึ่งตื่น ไม่เช่นนั่นเวลาตื่นมา เราก็จะรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย การกินของหวานอยู่ตลอด แถมน้ำหนักก็ยังมีแนวโน้มที่จะไม่ลงอีกด้วย 

       สาเหตุต่อมาคือ เราเครียดเกินไปหรือเปล่า บางทีคนที่เครียดมากๆ ส่วนใหญ่เค้าจะทำอะไรกันครับ ก็กินมาขึ้น กินเล็กกินน้อย กินจุกจิกแก้เครียด ได้น้ำตาลแล้วรู้สึกดีขึ้น ส่งผลโดยตรงสำหรับเรื่องของน้ำหนัก ถ้าแบบนี้ไม่มีทางลงแน่นอนครับ ความเครียดแผงตัวมาในรูปแบบของความอยากอาหารของหวานต่างๆ และทำให้ร่างกายเก็บพลังงานในรูปแบบของไขมันเพิ่มขึ้น ไอที่ว่าทำยังไงพุงก็ยังย้อยๆ อยู่ นี่อาจจะเป็นสาเหตุหลักๆ สำหรับหลายคนเลยก็ว่าได้ครับ
      ต่อมาอันนี้ถือว่าผิดมากคือ กินน้อยไป หลายคนอาจจะคิดว่าลดน้ำหนักควรกินน้อยๆ ทานแป้งน้อยๆ วันๆ นึงแทบไม่กินข้าวเลย กินแต่สลัด น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ต บอกเลยครับว่าอันตรายหนักมาก ข้อนี้เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า ร่างกายของคนเราถูกสร้างมากเพื่ออยู่รอด วันใดที่เพื่อนๆ กินน้อย ร่างกายมันก็จะเริ่มบอกว่า ถ้ากินน้อยต่อไปมนุษย์คนนี้ตายแน่ๆ ก็เลยเก็บอย่างเดียวไปปล่อยพลังงานออกมาใช้ แล้วตัดฟังชั่นอื่นๆ ของร่างกายที่ไม่่จำเป็นออกไปก็ได้ เช่น ผมไม่ต้องมีก็ได้ ทำให้ผมร่วง ผิวพรรณไม่ต้องมีน้ำมีนวลก็ได้ กล้ามเนื้อไม่ต้องมีก็ได้ อารมณ์ทางเพศไม่ต้องมี สังเกตุคนกินน้อยจะเซ็กเสื่อม อันนี้มีงานวิจัยรับรองครับ และพอกินก็ยิ่งอ้วนทั้งๆ ที่กินนิดเดียว นั่นแหละครับร่างกายมันเก็บหมด หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า โยโย้เอฟเฟค ระบบการเผาผลาญพลังงานของเราก็ลดลง ภูมิคุ้มกันต่ำ มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ นี่แค่กินน้อยส่งผลขนาดนี้เลยเหรอ เพื่อนๆ ก็ลองทบทวนดูนะครับว่ามันคุ้มกันไหม
     ความไม่ต่อเนื่อง ทำมั่งไม่ทำมั่ง หลายๆ คนตกม้าตายเพราะสาเหตุนี้ครับ อยากลดน้ำหนัก อาทิตย์นี้จะไปวิ่ง แล้วก็วิ่งบ้าง เว้นไปอีกสัปดาห์กลับมาวิ่งใหม่ แล้วก็เว้นไปอีก 2 สัปดาห์ รู้สึกว่าไม่เห็นผล เบื่อท้อ คิดไปคิดมา ประกอบกับเพื่อนชวนไปกินบุฟเฟ่ งานร่มสิครับ
     ออกกำลังกายแบบเดียวไม่ปรับเปลี่ยน บางคนอยากลดอย่างเดียว ก็ไปวิ่งๆๆๆๆ เพื่อที่จะให้เบิร์นๆ ออก จริงๆ แล้วร่างกายมันจะเกิดการเรียนรู้แล้วจดจำครับ ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ก็ย่อมไม่เกิดการพัฒนาใช่มั้ยล่ะครับ เราต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพิ่มความท้าทายให้กับตัวเอง เช่น ยกเวทบ้าง คาร์ดิโอหลายๆ แบบ ค่อยๆ เพิ่มความหนักหน่วงในการฝึกขึ้นเรื่อยๆ ให้เกิดการพัฒนาครับ อย่าใจร้อนเกินไปเพราะว่าเราจะอ้วนหมดก็กินมาตั้งหลายปีหมดเงินหมดทองไปไม่รู้เท่าไหร่ แต่อยากจะให้เห็นผลภายในอาทิตย์สองอาทิตย์ พอไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจ ก็ล้มเลิกไปครับ
      นี่แหละครับ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ทำยังไงก็ไม่สามารถลดน้ำหนักไปซักที จริงๆ แล้วสาเหตุมีเยอะกว่านี้ครับ แต่ที่เรายกมาคือเหตุปัจจัยสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ทำอยู่เป็นประจำครับ ยังไงถ้าเพื่อนเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์และมีสาระ ก็ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมเพื่อพิชิตเป้าหมายในการลดน้ำหนักให้ได้กันนะครับ


0 on: "ลดน้ำหนักไม่ได้ซักที มาดูสาเหตุที่แท้จริงกันดีกว่า"