Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

ไม่อยากแก่ลง จงฟัง     สวัสดีครับเพื่อนๆ ก็ตามหัวข้อวันนี้เราก็จะมาพูดถึงการชลอวัยหรือการทำให้ตัวเองแก่ช้าลงนั่นแหละครับ หลายๆ คน พอเริ่มที่จะทำงานหนัก มีสตังมากมาย ตำแหน่งหน้าที่ ชีวิตนี้มีทุกอย่างอย่างที่ฝันไว้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนอาจจะลืมไปนั่นก็คือเรื่องของสุขภาพ รับรองว่าหาซื้อที่ไหนไม่ได้แน่นอน ไม่มีใครเอามาขาย อ่ะ โม้มาพอสมควรมาเข้าเรื่องเลยครับ

  • เริ่มจากเราต้องเข้าใจร่างกายของเราอย่างละเอียดก่อนเพราะข้อมูลมันเยอะมากครับ แต่วันนี้จะว่ากันแบบบ้านๆ ยกตัวอย่างเรื่องวิตามิน หลายๆ คนมองหาวิตามินเป็นทางเลือก เพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น ทำมาซึ่งการแก่ช้าลง ปัจจุบันคนเราจึงกินวิตามินเยอะมาก แล้วทางเลือกก็เยอะมากขึ้นตามความต้องการด้วย เพราะมีวางจำหน่ายเยอะมากๆ การเลือกรับประทานวิตามินอย่างมีประสิทธิภาพคือต้องเหมาะกับไลท์สไตล์ของแต่ละคนครับ ควรเริ่มจากการวิเคราะห์ร่างกายโดยการไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด เช่น ค่าเลือกของเรา ระดับวิตามินในร่างกายที่ขาดไป คราวนี้เรามาดูกันว่าวิตามินแบบใดเหมาะกับไลท์สไตล์แบบไหนบ้าง 1. วิตามินบีรวม เหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนักถึงขึ้นบ้างาน บ้าออกกำลังกาย ประมาณว่าชีวิตนี้เกิดมาใช้คุ้มค่ากันเลย 2. วิตามินซีและอี อันนี้เหมาะที่สุดสำหรับสาวๆ ที่อยากขาว ผิวสวยสุขภาพดีเพื่อต้านอนุมูลอิสระเพื่อบำรุงผิวพรรณครับ 3. วิตามินดี อันนี้แนะนำให้กับหลายๆ คน หรือคุณผู้หญิงที่ไม่ชอบแดด เพราะจริงๆ แล้วเป็นวิตามินที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจากแสงแดดเองนี่แหละครับ ถ้าไม่ค่อยเจอแดดจะทำให้ระดับวิตามินดีในเลือดต่ำ ดังนั้นก็แนะนำให้รับประทานเสริม เพื่อป้องกันโรคมะเร็งและโรคกระดุกพรุนอีกด้วยครับ   • ต่อมาคือการออกกำลังกาย เราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างวันละ 30 นาที อย่างน้อยที่สุดคือ 3 วันต่อสัปดาห์ เน้นการออกกำลังกายในส่วนของกล้ามเนื้อหัวใจ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน การเคลื่อนไหวร่างกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วๆ นี่แหละครับ เป็นฝึกให้หัวใจตัวเองแข็งแรง (คนละเรื่องกับการอกหักนะครับ) ตามมาด้วยการเลือกกิน คือเลือกรับประทานแต่สิ่งดีๆ รับเข้ามาในร่างกาย เอาแบบเบสิกๆ ที่ไม่ใช่อะไรใหม่เลยสำหรับคนที่พึ่งเริ่ม กินหนักมากในเมื้อเช้า กินปกติในช่วงเมื้อเที่ยง และมื้อดึกต้องระวัง เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเยอะเกินไป กินผักผลไม้เยอะๆ และลดแป้งลงในเมื้อเย็น ก็จะทำให้ จริงๆ การกินเมื้อเย็นแบบนี้ส่งผลหลายอย่าง เช่น ไม่ต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย จะทำให้นอนหลับสนิท 
  • และสุดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ การไม่เครียด ผ่อนคลายจากความเครียด การลดสภาวะที่จะทำให้สมองเราทำงานหนักในช่วงของการพักผ่อน เช่น ทำงานหนักมาทั้งวัน ถึงช่วงพักผ่อน ยังเล่นแชท ยังคุยกับลูกน้องไม่เคลียร์ อย่างงี้ไม่ได้นะครับ แบบนี้คือตัวการหลักที่ทำให้เราแก่ลงอย่างมาก แนะนำว่า 2 ชั่วโมงก่อนนอน ควรทำให้จิตใจอยู่ในสภาวะว่างเปล่า ปล่อยวางทุกสิ่ง จิตผูกอยูกับปัจจุบัน ฟังดูคล้ายคำสอนทางพระพุทธศาสนา ก็ใช่นั่นแหละครับ แต่วิทยาศาสตร์ทางฝั่งตะวันตกพิสูทแล้วว่าส่งผลต่อการชลอวัยได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นก็จะเป็นการตรวจเลือกตรวจสุขภาพประจำปี ว่าเราขาดอะไรไปบ้างอย่างเช่นวิตามิน ก็ไปหามาเติมเข้าไปในปริมาณที่แพทย์แนะนำ
     แล้วนี่แหละครับก็คือการทำให้ตัวเองไม่แก่ลง จะเห็นว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่วิธีที่ใหม่อะไร ง่าย และต้นทุนต่ำที่สุด แต่ก็เป็นสิ่งเดียวกันที่ทำให้หลายๆ คนไม่อยากจะทำ อย่างไรก็ตามถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการที่่จะเริ่มต้น ก็จงหาความเหมาะสมหรือบ้านเราเรียกว่าทางสายกลางของตัวเองให้เจอ และนำมาปรับใช้ ถ้าทำให้ได้อย่างนี้ เพื่อนๆ ก็จะมีสมบัติอันล้ำค่าที่เรียกว่า คุณภาพชีวิตที่ดีครับ


0 on: "ไม่อยากแก่ลง จงฟัง"