Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

น้ำ สำคัญไฉน     สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายๆ คนคงเคยได้กินว่า ให้กินน้ำวันละ 6-8 แก้วต่อวัน หรือเท่านั้นเท่านี้ กันมาค่อนข้างหนาหู แต่จริงๆ แล้วเรารู้ไหมว่า เราดื่มน้ำไปเพื่ออะไร วันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรืองน้ำกัน ว่ามีความสำคัญอย่างไร มีหน้าที่อย่างไรบ้างเกี่ยวกับร่างกายของเรา และเราควรดื่มน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด โม้มากแล้ว มาเข้าเรื่องกันดีกว่า 
     เพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับว่า ร่างกายของเรา 60% เป็นส่วนของน้ำ กระดูกก็มีน้ำเป็นส่วผสมประกอบด้วยนะครับ มีอยู่ 22% ไขมันก็มี 25% กล้ามเนื้อก็มีน้ำอีก 75% ยังไม่หมด และเลือดมี 83% (ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นค่าเฉลี่ยนะครับ) โดยน้ำในร่างกายเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก น้ำในเซลล์ อีกส่วนนึงคือ น้ำที่อยู่นอกเซลล์นั่นเองครับ 
     และหน้าที่ที่สำคัญของน้ำในร่างกายของเรานั่นก็คือ 1. เป็นสารละลาย คอยละลายสารอาหารต่างๆ ในร่างกายเพื่อลำเรียงไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงลำเรียงของเสียออกจากร่างกายอีกด้วยครับ ส่งผลโดยตรงให้เราเติบโตและสุขภาพแข็งแรงเพราะมีการไหลเวียนของสารอาหารนั่นเองครับ 2. น้ำจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา โดยสารอาหารหรือสารเคมีต่างๆ ที่ร่างกายเขาผลิตออกมา มันก็จะลอยไปลอยมาอยู่ในน้ำภายในร่างกายของเรา ฉะนั้นปฏิกิริยาต่างๆ ของสารเคมีหรือสารอาหารในร่างกายเรานั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับ ถ้าไม่มีน้ำในร่างกาย 3. น้ำจะเป็นตัวช่วยในการหล่อลื่น เพราะว่าในอวัยวะสำคัญๆ รวมถึงข้อต่อต่างๆ ของร่างกายจะมีน้ำคอยหล่อลื่นอยู่ จึงสามารถช่วยลดแรงกระแทกที่เกิดขึ้นกับอวัยวะหรือข้อต่อนั้นๆ ได้อีกด้วย 4. น้ำก็จะเป็นตัวที่ช่วยควบคุมอุณภูมิของร่างกาย ถ้าเมื่อร่างกายร้อนขึ้นร่างกายจะขับน้ำของมาทางต่อมเหงือหรือรูขุมขนต่างๆ เพื่อให้อุณภูมิในร่างกายเย็นตัวลงยังไงล่ะครับ


     แล้ววันนึงเราควรจะดื่มน้ำเท่าไหร่ดี ก็ต้องบอกว่า ความต้องการของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันครับ ซึ่งก็จะมีสูตรของการคำนวนความต้องการต้ำต่อวันด้วยนั้นก็คือ 40 ml. ต่อ น้ำหนักตัว 1 kg. เช่น สมมติว่า นาย A มีน้ำหนักตัวเท่ากับ 80 kg.  x 40 ml. ก็จะเท่ากับ 3200 ml. หรือ 3.2 ลิตรต่อวัน  แล้วถ้านาย A ออกกำลังกายด้วยล่ะ ร่างกายก็จะต้องกายน้ำเพิ่มขึ้นกว่าอีก 1 เท่า ก็เท่ากับว่า นาย A ควรดื่มน้ำทั้งสิ้น 6.4 ลิตรต่อวัน ซึ่งอาจจะฟังดูเยอะ แต่จริงๆ แล้ว 1/3 ของน้ำที่เราได้รับ มาจากอาหารที่เรากินเข้าไป เช่นข้าวก็มีน้ำ เพราะเราใช้น้ำหุงข้าว น้ำที่อยู่ในเนื้อสัตว์ น้ำจากผักและผลไม้ ดังนั้นสำหรับนาย A แล้ว 3.2 ลิตร ที่เหลือมาจากอาหารทั้งหมด ก็ถือว่าโอเคอยู่ใช่มั้ยล่ะครับเพื่อนๆ 
     และนี่ก็คือสาระเรื่องน้ำ ที่ StarSmartSkin.com ได้นำมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ก็หวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้ดูบทความนี้ได้ ได้เห็นประโยชน์และหน้าที่ของน้ำกันแล้ว จะให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำมากขึ้นนะครับ นี่เป็นแค่ส่วนน้อยของสิ่งที่เรียกว่าน้ำนะครับ แต่จะให้พูดกันเพียงบทความเดียวก็คงไม่จบ และสำหรับครั้งหน้าเราจะมีสาระดีๆ อะไรมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามกันให้ได้นะครับเพื่อนๆ


0 on: "น้ำ สำคัญไฉน"