Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

สารอาหารที่จำเป็นต่อการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อ
     สวัสดีครับ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักและทำความเข้าใจกับสารอาหารกันมากขึ้น ส่วนใหญ่ถ้าถามว่าเรารู้จักคำว่า สารอาหาร รึเปล่า ทุกคนก็ต้องบอกว่ารู้จัก แต่น้อยคนจะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของมัน มันจึงส่งผลต่อเราโดยตรง นั้นก็คือโรคภัยต่างๆ หลักๆ แล้วมาจากการบริโภคสารอาหารที่ขาดความเข้าใจ พอหมอห้ามกินอาหารสิ่งนั้นสิ่งนี้ ก็จะรู้สึกขัดใจนิดๆ ปัจจุบันหลายๆ คนก็หันมาเริ่มดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นโดยการออกำลังกาย ศึกษาเรื่องโภชนาการมากขึ้น แน่นอนหนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องสารอาหาร เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ

     สารอาหาร หรือที่เรียกเป็นภาษาบ้านเกิดของผมคือ Nutrient เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้อีกด้วย โดยก่อนอื่นเราต้องเริ่มจากการปรับทัศนคติในการประรับทานของเราก่อน เริ่มจากมองดูก่อนว่าอาหารที่เราทานเข้าไปมาสารอาหารอะไรบ้าง ไม่ใช่ทานเพื่ออร่อยเพียงอย่างเดียว ซึ่งสารอาหารสำคัญในการลดน้ำหนักก็คือ คาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล นั่นเองครับ สารอาหารนี้มีความจำเป็นกับคนที่อยากจะโตมากๆ ครับ ก็เพราะเป็นพลังงานที่หาได้ง่าย ใช้ง่าย กินง่าย ราคาไม่แพง  แถมยังอร่อยอีกต่างหาก เช่น ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง ผลไม้ เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหลังจากเรากินเข้าไปนั้นจะถูกย่อยเป็นน้ำตาลเพื่อใช้เป็นพลังงานในการออกำลังกายและสร้างกล้ามเนื้อนั่นเองครับ

มาต่อก็คือ ไขมัน สำหรับเราทุกคนล้วนมีไขมันอยู่ในร่างกายไม่มากก็น้อย แต่เราควรได้รับไขมันเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพราะไขมันมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ การช่วยให้เรานอนหลับ หรือการที่ทำให้เรามีความเป็นชายเป็นหญิงมากขึ้น มีงานวิจัยหนึ่งบอกว่า ถ้าใครที่ไม่เป็นไขมันเลยจะทำให้เซ็กเสื่อม ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน แถมไขมันยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อสมองและระบบประสาทอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นสื่อที่ดีในการดูดซึมวิตามินต่างๆ ซึ่งสามารถหาไขมันดีๆ ได้จาก อัลมอนด์ ถั่วลิสง ปลาทะเล น้ำมันมะพร้าม น้ำมันมะกอก เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ที่พูดมานี้คือแหล่งไขมันที่มีคุณภาพไม่ผ่านความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้คุณภาพของไขมันลดลงไปมาก

และสารอาหารตัวสุดท้ายนั่นก็คือ โปรตีนนั่นเอง โปรตีนนั้นจะถูกนำไปย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งร่างกายนำไปใช้ได้แทบจะทุกส่วน ตั้งแต่ กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อต่างๆ ฮอร์โมน ไปจนถึงระบบภูมิคุ้มกัน ก็จะเห็นชัดๆ สำหรับคนที่สนใจในเรื่องการออกกำลังกายจะกินโปรตีนมากๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อโต เพระว่าคนออกำลังกายจะใช้กล้ามเนื้อมากกว่า หากเราไม่กินโปรตีนเพื่อช่วยให้เกิดการซ่อมแซม กล้ามเนื้อของเราก็จะไม่โตขึ้นนั่นเองครับ แถมโปรตีนก็เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแต่งร่างกายเช่นกัน แต่ว่า ย่อยยาก กินยาก ใช้งานยาก และราคาก็แพงกว่าสารอาหารชนิดอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นเราควรคิดว่า โปรตีนเป็นแหล่งในการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าพลังงานครับผม 
   
เป็นยังไงกันบ้างครับกับสารระที่วันนี้ StarSmartSkin.com นำมาฝากกัน สรุปก็จะมีสารอาหารหลักๆ 3 อย่างที่สำคัญที่เกี่ยวพันกับการลดน้ำหนักและช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ขอทวนอีกครั้งคือ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ท่องไว้เลยครับ แล้วก็อย่าลืมทาน ผัก ผลไม้ ที่เป็นสารอาหารชนิดวิตามินและเกลือแร่ เพื่อให้ครบ 5 หมู่นะครับ และนี่แหละครับก็คือเรื่องราวของสารอาหารที่เรานำมาเข้าแบบบ้านๆ ให้เข้าง่ายๆ โดยไม่มีภาษาทางวิชาการหรือการแพทย์ให้ปวดหัว และต่อไปเพื่อนๆ จะทานอะไรก็ขอให้คำนึงถึงสารอาหารเป็นอำดับแรกๆ เพื่อจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ห่างจากโรคเบาหวาน ความดันที่เป็นกันทั่วบ้านทั่วเมืองนะครับ ด้วยความหวังดี สวัสดีครับ


0 on: "สารอาหารที่จำเป็นต่อการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อ"