Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

วิธีรักษาส้นเท้าแตก ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม
     สวัสดีครับเพื่อนๆ ถ้าพูดถึงเรื่องผิวพรรณ หลายคนคงเทใจไปที่ใบหน้าเป็นอย่างแรก แล้วเราเชื่อว่าคนไทยเก่งในการหาวิธีสูตรลับต่างๆ ที่จะทำให้ใบหน้าดูดีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่อาจลืมนึกไปว่า ส้นเท้าของเราก็เป็นอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน วันๆ เราต้องใช้เท้าคู่นี้ของเราเดินทางไปตามที่ต่างๆ ถือว่าใช้งานหนักมาก ถ้าเราไม่ดูแล ก็จะทำให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกได้ แล้วพอเกิดปัญหาก็จะรู้สึกว่าเท้าของเรามีสภาพที่ไม่น่ามองเอาเสียเลย เสียความมั่นใจ ถ้าเป็นหนักอาจจะมีเลือดซิปๆ ได้เหมือนกัน
       สำหรับสาเหตุที่ทำให้ส้นเท้าแตกเกิดจาก การมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยชอบใส่รองเท้า เวลาเดินไปไหนมาไหนโดยที่ไม่ใส่รองเท้าจะทำให้ผิวหนังที่ส้นเท้าแห้ง จนกลายเป็นส้นเท้าแตกในที่สุด การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป อาชีพที่มีความเสี่ยง เช่น กรรมกร ที่ต้องใช้แรงงานหนัก เดินทั้งวันอาจไม่ได้ดูแลส้นเท้าที่ดีพอ ในหมู่นักกีฬาที่อาจจะมีการลงทำหนักเท้าและฝึกซ้อมซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกได้เหมือนกัน พอเรารู้แล้วว่าสาเหตุเกิดจากอะไรก็จะนำมาสู่การแก้ไขอย่างตรงจุด
    คือเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ชอบใส่รองเท้า กลับมาใส่รองเท้าไปไหนมาไหน มีการทาครีมเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กลับผิวของส้นเท้าและไม่ทำให้แตกหนักไปกว่าเดิม ต่อมาลองเอาเท้าไปแช่กับน้ำอุ่นประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นให้ใช้หินสำหรับขัดเท้าโดยเฉพราะมาถูบริเวณส้นเท้าเพื่อให้หนังกำพร้าหลุดลอกออก อีกวิธีหนึงที่ค่อนข้างได้ผลมาก คือให้นำเปลือกของกล้วยหอมมาถูบริเวณส้นเท้า กรดที่มีอยู่ในเปลือกกล้วยจะช่วยลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้ในที่สุด ในกลุ่มคนที่มีอาชีพที่เป็นปัจจัยเสี่ยง ควรใส่ถุงเท้าขณะทำงานตลอดเวลา เพื่อไม่ส้นเท้าแห้งเกินไป และถ้าเกิดเป็นหนักจนมีเลือดซิปๆ ให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาอาการ
   เห็นไหมครับว่าปัญหาส้นเท้าแตกนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด เราควรหมั่นดูแลส้นเท้าอยู่สม่ำเสมอและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมสภาพผิวของส้นเท้าเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป และถ้าวันไหนที่เราดูแลสุขภาพของส้นเท้าไม่ดีพอหรือไม่เหมาะสมปัญหาเหล่านี้ก็จะกลับมาเกิดอีกได้นะครับ


0 on: "วิธีรักษาส้นเท้าแตก ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม"