Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

วิ่ง เพื่ออะไร
หลายๆ คนคงเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราจะออกกำลังกายทำไมในเมื่อวันๆ นึงทำงานทั้งวันก็รู้สึกเหนื่อย เพลีย จริงๆ ทำงานเดินไปเดินมาอยู่ที่ทำงานนี่แหละเรียกว่าการออกกำลังกายแล้ว แต่อย่างไรก็แล้วแต่ คุณก็ยังมีสุขภาพที่ไม่ดี มีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน ก็มีบางครั้งที่อยากไปออกกำลังกายบ้างและสิ่งที่ง่ายที่สุดนั้นก็คือ การวิ่ง นั้นเอง เพราะมันง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย มีแค่รองเท้า 1 คู่ ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว แต่ปัญหาก็คือ ความไม่ต่อเนื่อง ไม่สม่ำเสมอในการวิ่ง ออกไปวิ่งครั้งแรกๆ รู้สึกไม่ได้อะไรและล้มเลิก ทำให้ยังไม่สามารถก้าวข้ามสุขภาพที่ไม่มีดีหรือความอ้วนไปได้ และวันนี้เรามาดูประโยชน์ของการวิ่งว่ามีอะไรบ้าง ทำไมคุณควรที่จะเลือกการวิ่งให้เป็นการออกกำลังกายสำหรับคุณ
ประโยชน์ของการวิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ 
การวิ่งช่วยให้ทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง เพราะประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคหัวใจมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เพราะคนเหล่านั้นไม่เคยออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือที่เรียกว่าเป็นการฝึกหัวใจ จริงๆ หัวใจของคนเราก็ต้องได้รับการฝึกเช่นเดียวกัน และการวิ่งนี่แหละทำให้หัวใจของคุณได้รับการฝึกอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ช่วยเผาผลาญแคลลอลี่ สมัยนี้มีคนมากมายพูดถึงแคลลอลี่กันมากเลยทีเดียว และการที่จะสามารถเผาผลาญแคลลอลี่ได้อย่างดีก็คือการวิ่ง ถ้าคุณวิ่ง 40 นาที เผาผลาญแคลลอลี่ได้หลายร้อยแคล ถ้าคุณเลิกวิ่งแล้ว อาจจะเดินกลับบ้านคุณก็ยังสามารถเผาผลาญแคลลอลี่ได้ต่อเนื่องไปอีกด้วย แต่ถ้าคุณหักโหมมากเกินไปกับการวิ่งเพื่อที่จะพิชิตเจ้าแคลลอลี่จะทำให้เกิดผลเสียคือการพัฒนาช้าลงแถมร่างกายอ่อนล้าเนื่องจากร่างกายไม่ได้พัก

อัตราการเสียชีวิตช้าลง มีงานวิจัยทางการแพทย์ต่างๆ ระบุไว้ว่า การวิ่งนั้นทำให้ลดการเสียชีวิตลงได้ โดยการวิจัยพบว่า ผู้หญิงมีอายุยืนขึ้น 2.1 ปี ผู้ชายมีอายุยืนขึ้น 1.6 ปี และผู้ป่วยโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง มีแนวโน้มการเสียชีวิตลดลงอีกด้วย

และนี่ก็เป็นโยชน์เพียงแค่ไม่กี่อย่างของการวิ่งซึ่งชี้ให้เห็นว่าการออกกำลังกายด้วยแค่การวิ่งนั้นสามารถทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ช่วยเผาผลาญแคลลอลี่ ห่างไกลจากความอ้วน และที่สำคัญทำให้ชีวิตของเรานั้นยืนขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่ทำงานอย่างเดียวแล้วคิดว่าจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว คุณควรหาเวลาออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-4 วัน วันละ 40 นาที 40 นาที ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็น คือเพียงเวลาแค่ 1-2 เปอร์เซ็นของวันทั้งวัน ดังนั้นคงไม่มีข้ออ้างอะไรจะมาหักล้างการวิ่งได้อีกแล้ว ทั้งนี้เพื่อชีวิตที่ดีของตัวคุณเอง และ StarSmartSkin.com หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนหันมาวิ่งกันเยอะๆ นะครับ


0 on: "วิ่ง เพื่ออะไร"