Kategori

Kategori

รูปภาพธีมโดย Storman. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Recent Comments

Text Widget

Followers

Total Pageviews

ค้นหาบล็อกนี้

Blog Archive

Labels

Categories

Text Widget

Popular Posts

Komentar

ดนตรีช่วยในการพัฒนาสมอง
     สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาในพูดในสาระเชิงพัฒนากันซักนิด ยังไงอย่าพึ่งเบื่อนะครับ เพราะเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น มาเริ่มกันเลยนะครับ เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่า เวลาที่เราคิด จำ สร้างสรรค์หรือแม้ว่าเวลาเล่นดนตรีมันเกิดอะไรขึ้นในสมองแต่ละส่วน มีการใช้งานตรงไหนเป็นพิเศษบ้าง แล้วมีอะไรที่เราสามารถนำมาพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่เราจะใช้สมองของเราได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ในมุมมองที่ว่าดนตรีเนี่ย มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองได้อย่างไร อันนี้ก็ต้องบอกว่า จริงๆ แล้วนักวิทยาศาสตร์สนใจเรื่องนี้มานานแล้วพบว่า เมื่อให้คนอยู่ในเครื่องสแกนสมองแล้วให้เค้าฟังดนตรีไปพร้อมกัน พบว่ามีการประมวลผลข้อมูลในสมองโดยประมวลผลสมองทั้งสองซิกพร้อมๆ กัน ซึ่งการประมวลผลของสมองพร้อมๆ กันสองซีกไม่ใช่เพียงแค่ซีกใดซีกหนึ่งหมายถึงประสิทธิภาพของสมองที่เพิ่มขึ้นเมื่อฟังดนตรีหรือเล่นดนตรีนั่นเองครับ ซึ่งเป็นไปได้ว่าดนตรีสามารถช่วยพัฒนาสมองได้ทั้งสองซีก ให้สามารถส่งข้อมูลถึงกันได้ดีขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับนวัฒกรรม งานที่สร้างสรรค์ 

ทีนี้ถ้าถามว่าทุกๆ คนจะมีข้อจำกัดไหมในการพัฒนาสมอง แบบว่าเกิดมาสมองเล็ก ไม่ค่อยฉลาดอยู่แล้วอะไรอย่างนี้ อันดับแรกต้องบอกก่อนครับว่า ขนาดของหัวสมองไม่มีผลต่อความฉลาด เช่นสมมติเราบอกคนๆ นึง สมองใหญ่มากแปลว่าฉลาดกว่า อันนี้ไม่จริงเลยนะครับ ยกเว้นผิดปกติหรือเล็กมากๆ สูญเสียเนื้อบางส่วนของสมอง อันนั้นก็จะเป็นอีกกรณีนึง แต่ว่าสำหรับบุคคลทั่วไปซึ่งสมองทำงานได้ตามปกติไม่ได้มีข้อจำกัดในงานเรียนดนตรีหรือได้รับประโยชน์จากดนตรี และอีกสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยพบก็คือ มนุษย์เราทุกคนน่าจะมีศักยภาพในการตอบสนองต่อดนตรีตั้งแต่อยู่ในท้อง โดยมีการทำอัลตร้าซาวน์ดูเด็กในท้องที่ยังไม่ได้คลอดออกมาแล้วเปิดเพลงให้ฟัง พบว่าเด็กจะมีการทำเสียงฮำตามในเพลงด้วย ก็ต้องยอมรับนะครับว่าเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไปอีกขั้น แล้วถ้าจะให้แนะนำต่อไปอีกด้านประโยชน์ที่จะได้รับจากดนตรีก็ต้องอิงงานวิจัยอีก 1 ชิ้น คือ ในมหาวิทยาแห่งหนึ่งมีการทำวิจัยเด็ก 7500 คน พบว่าเด็กกลุ่มที่มีคะแนนการอ่านภาษาสูงที่สุดไม่ใช่เด็กที่เรียนด้านอักษรศาสตร์ แต่เป็นเด็กที่เรียนดนตรี ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก แต่ฟังดูก็ไม่แปลกซักเท่าไหร่ เมื่อสแกนสมองจะพบต่อไปอีกว่าเมื่อเด็กเรียนดนตรีหรือฟังดนตรีสมองด้านข้างหูขวาเป็นสมองส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับภาษามีการประมวลผลสูงมาเป็นพิเศษ ฉะนั้นในปัจจุบันจะพบว่ามีผู้คนมากมายสนใจเกี่ยวกับดนตรี อาจจะเรียกว่า ดนตรีบำบัด อันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องมีการสแกนสมองหรืออิงงานวิจัยใดๆ เราจะสังเกตุจากบุคลิก ลักษณะก็สามารถบอกได้ว่าดนตรีนั้นมีผลมากต่อพฤติกรรมแน่ๆ ซึ่งผู้ป่วยที่ฟังดนตรีจะมีแววาที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น คลายกังวลมากขึ้น สงบขึ้น 

     สรุปคือ ดนตรีสามารถพัฒนาสมองได้จริง แต่ต้องบอกว่าสมองของคนเรานั้นมีหลายวิธีในการทำให้มันพัฒนาขึ้นได้ ดนตรีเป็นเพียงหนึ่งของวิธีทั้งหมดบนโลกนี้ เช่น ถ้าเราอยากมีความคิดสร้างสรรค์ เราก็ต้องเทรนสมองให้คิดนอกกรอบ คิดอะไรแปลกๆ หรือทดลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อนๆ คนไหนที่เล่นดนตรีเป็นอาชีพหรือถ้าอาชีพไม่ได้เกี่ยวข้องกับดนตรี เราขอแนะนำให้ฝึกเล่นเครื่องดนตรีซัก 1 ชิ้น ทั้งนี้ก็เพื่อการพัฒนาของสมอง โดยอาจจะส่งผลถึงงานที่ทำอยู่ทั้งตรงและทางอ้อม 
     ยังไงวันนี้ก็ฝากไปเท่านี้นะครับ ครั้งหน้า StarSmartSkin.com ก็นำสาระ เคล็ดลับ หรือความรู้ดีๆ อย่างนี้มานำเสนอเพื่อนๆ อีกนะครับ สวัสดีครับ


0 on: "ดนตรีช่วยในการพัฒนาสมอง"